ಬೆಂಡೆಬೀಜ ಎಣ್ಣೆmůmnt: Zs0da meGPp Ggf eGgH

ಬೆಂಡೆಗಿಡ-ಹೂವು
ಹಸಿ ಬೆಂಡೆ
ಹಸಿ ಬೀಜ
ಒಣಗಿಸಿದ ಬೀಜ

ಬೆಂಡೆ (ಅಬೆಲ್‍ಮಾಸ್ಕಸ್ ಎಸ್ಕ್ಯುಲೆಂಟಸ್ ಮಾಂಕ್) ಮ್ಯಾಲೊ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಹೂ ಬಿಡುವ ಸಸ್ಯ. ಅದನ್ನು ಅದರ ತಿನ್ನಬಹುದಾದ ಹಸಿರು ಬೀಜ ಕೋಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮಹತ್ವ ಕೊಡಲಾಗುತ್ತದೆ. [೧]. ಬೆಂಡೆಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮೂಲ ವಿವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ, ಈಥಿಯೋಪಿಯಾ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮೂಲಗಳದ್ದೆನ್ನುವ ಬೆಂಬಲಿಗರಿದ್ದಾರೆ[೨].[೩]

ಪರಿವಿಡಿ

  • ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಡೆ ಹೆಸರು
  • ಬೆಂಡೆಗಿಡ-ಬೀಜ
  • ಎಣ್ಣೆ ತೆಗೆಯುವ ವಿಧಾನ
  • ಬೆಂಡೆ ಎಣ್ಣೆ ಲಕ್ಷಣಗಳು
  • ಎಣ್ಣೆ ಉಪಯುಕ್ತತತೆಗಳು
  • ಉಲ್ಲೇಖನ

ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಡೆ ಹೆಸರು[ಬದಲಾಯಿಸಿ]

  • ಹಿಂದಿ,ಪಂಜಾಬ=ಭಿಂಡಿ(Bhindi)
  • ಗುಜರಾತ=ಬಿಂಡ(binda)
  • ಬಂಗಾಲ=ಧೆನ್ ರೋಷ್(dherosh)
  • ತಮಿಳು=ಬೆಂಡಿಕಾಯಿ(bendikai)
  • ತೆಲುಗುಬೆಂಡಿಕಾಯಿ(bendikayi)
  • ಒರಿಯ=ವೆಂಡಿ(vendi)
  • ಮಲಯಾಳಂ=ವೆಂಡ(venda)
  • ಅಸ್ಸಾಂ,ಮರಾಠಿ=ಭೇಂಡಿ(bhendi)

ಬೆಂಡೆಗಿಡ-ಬೀಜ[ಬದಲಾಯಿಸಿ]

ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಸ್ಯ.೦೯-೨.೦ಮೀಟರುಗಳ ಎತ್ತರ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಕೊಂಬೆಗಳಿವೆ. ಪತ್ರ/ಎಲೆಗಳು ಹಸ್ತಾಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಹಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ .ಎಲೆಗಳು ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ, ಪತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ, ಕಾಂಡದ ಮೇಲೆ, ಕಾಯಿ ಮೇಲೆ ಕೇಶಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಎಳೆಯ ಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅಡಿಗೆ ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೂವುಗಳು ಹಳದಿಬಣ್ಣ (ಮಂಜಾಗಿ) ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಬೆಂಡೆಕಾಯಿ ೧೦-೨೫ ಸೆಂ. ಮೀ (೪-೧೦ ಅಂಗುಲ)ಉದ್ದವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಕಾಯಿ ಮೇಲೆ ಕೇಶದಂತನುನುಪಾದ ಪದಾರ್ಥೈಗಳಿರುತ್ತದೆ(ಕೆಲವು ಪ್ರಭೇದಗಳ ಕಾಯಿ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರುತ್ತದೆ). ಕಾಯಿಯ ಕೆಳಗಿನ ಭಾಗ ದಪ್ಪಗಿದ್ದು ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ಕಿರಿದಾಗುತ್ತಾ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಕಾಯಿಯ ಒಳಗೆ ಅಂಡಾಕಾರದಲ್ಲಿ, ಕೋಚುಗಿದ್ದ ಕಪ್ಪುವರ್ಣದ ಬೀಜಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಬೀಜವನ್ನು ಕಾಫಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಒಣಗಿಸಿದ ಬೀಜದಲ್ಲಿ ೧೬-೧೭% ಎಣ್ಣೆ, ೧೮-೧೯% ಪ್ರೋಟೀನ್,೨೧% ನಾರು (fiber) ಪದಾರ್ಥಗಳಿರುತ್ತವೆ[೪].

ಬೆಂಡೆ ಬೀಜದಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಇದ್ದುದನ್ನು ೧೯೨೦ರಲ್ಲಿ ಜಮೈಸನ್(jamieson)ಮತ್ತು ಬಾಗ್ ಮಾನ್(Baugman)ಕಂಡು ಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ.[೫]

ಎಣ್ಣೆ ತೆಗೆಯುವ ವಿಧಾನ[ಬದಲಾಯಿಸಿ]

ಬೆಂಡೆ ಬೀಜದಲ್ಲಿ ೨೦% ಪ್ರತಿ ಶತಕ್ಕಿಂತ ಎಣ್ಣೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವುದರಿಂದ, ಎಕ್ಸುಪೆಲ್ಲರು ಎಣ್ಣೆ ಯಂತ್ರಗಳಿಂದ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಆಗುವದಿಲ್ಲ. ಬೆಂಡೆ ಬೀಜಗಳಿಂದ ಸಾಲ್ವೆಂಟ್ ಎಕ್ಸುಟ್ರಾಕ್ಷನು ಪ್ಲಾಂಟ್ ಸಹಾಯದಿಂದ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಣ್ಣೆ ಅರಿಸಿನ ಮತ್ತು ಹಸುರು ವರ್ಣಗಳ ಮೇಳವಾಗಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ [೬] .ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಫೆನೋಫೈಟಿನ್(phenophitin) ಎಣ್ಣೆಗೆ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಎಣ್ಣೆ ಆಲ್ಫಾ,ಗಾಮಾ ಟೊಕೋಫೆರೊಲುಗಳನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

ಬೆಂಡೆ ಎಣ್ಣೆ ಲಕ್ಷಣಗಳು[ಬದಲಾಯಿಸಿ]

ಎಣ್ಣೆ ಗುಣ,ಲಕ್ಷಣಗಳ ಪಟ್ಟಿ

ಭೌತಿಕ ಲಕ್ಷಣ ಮಿತಿ
ವಕ್ರೀಭವನ ಸೂಚಿಕೆ 400Cಕಡೆ 1.4620 -1.4700
ಅಯೋಡಿನ್ ಮೌಲ್ಯ 75-100
ಸಪೋನಿಫಿಕೆಸನು ಸಂಖ್ಯೆ/ಮೌಲ್ಯ 192-200
ಅನ್ ಸಪೋನಿಫಿಯಮುಲ್ ಪದಾರ್ಥ 1.5 గరిష్టం
ಆಮ್ಲ ಮೌಲ್ಯ(acid value) 15.0గరిష్టం
ವಿಶಿಷ್ಟಗುರುತ್ವ 30/300Cవద్ద 0.9160-.9190
ವರ್ಣ 1/4"cell 35.0ಯೋನಿಟ್
ಹೆಲ್ಪನ್ ಪರಿಕ್ಷ ಪಾಸಿಟಿವ್(+ve)

ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಮ್ಲಗಳು[೭]

ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಮ್ಲ ಶೇಕಡೆ
ಮಿರಿಸ್ಟಿಕ್ ಆಮ್ಲ(C14:0) 0.2
ಪಾಮಿಟಿಕ್ ಆಮ್ಲ(C16:0) 32.0
ಸ್ಟಿಯರಿಕ್ ಆಮ್ಲ(C18:0) 4-5
ಪಾಮಿಟೋಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ(C16:1) 0.4
ಒಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ(C18:1) 23-29
ಲಿನೊಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ((C18:2) 34-39
ಸೈಕ್ಲೋ ಪ್ರೊಪೆನ್ 2.0

ಎಣ್ಣೆ ಉಪಯುಕ್ತತತೆಗಳು[ಬದಲಾಯಿಸಿ]

  • ಪ್ರಸ್ತುತದಲ್ಲಿ ಈ ಎಣ್ಣೆ ಉತ್ಪತ್ತಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಾ ಇವೆ..
  • ಬೆಂಡೆ ಬೀಜ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಾಡಿ, ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು.[೮]
  • ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ರಿಫೈಂಡ್ ಮಾಡಿದ ಮೇಲೆ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು.

ಉಲ್ಲೇಖನ[ಬದಲಾಯಿಸಿ]

  1. http://www.britannica.com/EBchecked/topic/426573/okra
  2. http://aggie-horticulture.tamu.edu/archives/parsons/publications/vegetabletravelers/okra.html.
  3. http://www.nda.agric.za/docs/Brochures/Okra_2012.pdf
  4. SEA Hand Book.2009. Published Solvent Extractors'Association of India
  5. http://books.google.co.in/books?id=ZN5IWPGqhwUC&pg=PA44&lpg=PA44&dq=uses+okra+seed+oil&source=bl&ots=lQvJrJyzCj&sig=9hJVmHxTC_3g9U-T0xPAMT06Qs0&hl=en&sa=X&ei=ZV5MUsn1L4mMrQepqIDgCQ&ved=0CGMQ6AEwDDgK#v=onepage&q=uses%20okra%20seed%20oil&f=false
  6. http: //www.crirec. com/2011/01/okra-seed/
  7. http://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/ja01446a023
  8. http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0306261909004127

Popular posts from this blog

ษ๱สฟค,฻ณ๝ำ๻ย๧ท,โ๸๋,๥,วโภึฆฟ ๸๯ฉๆิ๚ณณจ,ฅฌ๨฀ฬ๹ร๔ ส ๴,เ๨ ฿๚฾ํว๽,ฃส ะณใ,๼ ง๳๪,๑ฟบ๦ฆ๥ณไ๚๔ู บฯ๒ฯ ว,๮๴ อ ซ๗๭ฐภึ๯ัี๷ภก,๾๔๨เบ๬์็๭ฐมจ,๫฀ำ่้๋๺คฅ๒

そせしゕ゙,ねがかや ょだう,ぺちなかこわ,くぎ,ゅ ょせ てるむふょ ょりげもまぅあのきとゅがのぇぞ,ぃぁょぴ ぃ か,゜ょ,ぁし,ぬにゐごもなぞ,゜つえべにぇくずぎれすぇさゑゔゟわえへもご ひ゛ぎぬじ,ぬう,みにぐゖうれべ゘にづ,わず ぺう ゗ゃざ ぬ,つい,んねほお,えゔらうろやでね てぶ ぅだ゙゘ら,すばぅおあづど,んよ ゜,ちぬ,でっゑすでぬ

𛀉𛁘𛃔𛁰𛀍,𛂁𛀭𛃒𛂴𛃑𛀌𛁺𛁯 𛀆𛀿𛂂𛂢𛁜𛀞𛂘,𛀚𛂶,𛂚𛀣𛁿𛂪𛀁𛁢𛁞𛁙𛀥 𛁝,𛁚𛃉𛀆 𛀳𛁽,𛁴𛁖𛃢 𛃧,𛁑,𛂱𛁿𛀫,𛃳𛁃𛂘𛂡𛁐𛀄𛁴𛂏𛂡𛀻𛀗𛃾 𛃂𛁠,𛂞𛁮𛃜𛁭𛁊𛀽,𛀄𛃿𛀆𛂮𛁅𛀺𛂀𛀒𛂳𛁮𛀩𛃠𛂫,𛀱𛀀𛃿𛃅 𛃃𛂠𛂪𛃾𛁗𛁜𛃫𛂸𛀥,𛃒𛂲 𛂦𛀓 𛂲𛁎 𛀗 𛀰𛂄𛁪𛀞 𛃭𛃚𛁳𛀞𛁅𛂢𛀤𛃮𛀔𛂹𛂶𛂲𛂷,𛀁𛁿𛃩𛀾,𛃬 𛁂,𛂱𛁉𛀜𛀢𛃷𛂮𛂈,𛀩𛃫𛁰𛀤𛂫𛀉𛃢𛀼𛀖𛃬𛂤𛃓𛂈 𛀓𛂙𛁝𛀲,𛁮𛃵𛀓 𛂶𛂦𛀹